An toàn thông tin là gì? Tổng quan về ngành an toàn thông tin
20/05/2021 10:03 368 lần Chuyên mục: Chia sẻ kiến thức

Cuộc cách mạng 4.0 đã dẫn đến sự bao trùm của công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực. Nguy cơ mất an toàn thông tin gia tăng dù bạn là cá nhân, doanh nghiệp, hay tổ chức. Chuyển đổi số mang đến thách thức và cơ hội để an toàn thông tin khẳng định vị thế.

Giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho doanh nghiệp
Dù là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến đảm bảo an ninh thông tin

Tổng quan về Ngành an toàn thông tin là gì?

Nhận diện các nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin để hiểu hơn về Ngành an toàn thông tin.

Khái niệm an toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là gì?
An toàn thông tin là gì?

Để hiểu an toàn thông tin là gì? Ta cần đề cập đến các hoạt động bảo vệ tài sản thông tin bằng cách:

 • Đảm bảo tính bí mật – không thể truy cập trái phép.
 • Đảm bảo tính toàn vẹn – không thể bị sử đổi.
 • Đảm bảo tính khả dụng – không bị gián đoạn khi truy cập.
 • Đảm bảo tính không thể từ chối.

Là lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến hai khía cạnh chính :

 • An toàn về mặt vật lý
 • An toàn về mặt kỹ thuật.

Sự cần thiết của an toàn thông tin trong mọi lĩnh vực

Bảo đảm an toàn thông tin là yêu tố bắt buộc trong thời đại số
Bảo mật dữ liệu thông tin là yếu tố cần thiết trong thời đại số

Khi tổ chức, doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển đổi số. Việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin là yếu tố then chốt. Dữ liệu đã trở thành một trong những tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Nguy cơ mất thông tin, dữ liệu quan trọng là không hiếm thấy.

Những kẻ tấn công sử dụng nhiều truy cập trái phép, sử dụng, tiết lộ, sửa đổi dữ liệu,…Doanh nghiệp rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ tấn công.

Một khi dữ liệu quan trọng như thông tin khách hàng, đối tác, bí mật kinh doanh,… bị rò rỉ hay mất có thể khiến doanh nghiệp thiệt hại từ cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Trước thực tế này, vấn đề bảo mật thông tin cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Các tổ chức, doanh nghiệp nên có kế hoạch bài bản để đảm bảo an toàn an ninh thông tin .

Các cá nhân cũng cần chú trọng đến các nguy cơ an ninh mạng khi nhu cầu truy cập tăng. Kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân để rút tiền, thực hiện các giao dịch mà bạn không biết.

Mục đích của an toàn thông tin

Mục đích của an toàn thông tin nhằm đảm bảo an toàn hệ thống và tính riêng tư
Đảm bảo an toàn hệ thống và tính riêng tư

Đảm bảo an toàn thông tin nhằm bảo vệ tài nguyên hệ thống và bảo đảm tính riêng tư. Các hệ thống máy tính lưu trữ rất nhiều thông tin và tài nguyên. Đây đều là những dữ liệu quan trọng, cần được bảo vệ hàng đầu.

Các thông tin này có nhiều thông tin cá nhân như số thẻ ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm,… Do vậy đảm bảo an toàn thông tin bảo vệ tính riêng tư, những thông tin cá nhân được giữ bí mật.

Các nguy cơ mất an toàn thông tin

Nguy cơ mất an toàn thông tin
Các nguy cơ an ninh thông tin

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần xác định được tất cả các nguy cơ phải đối mặt. Từ đó, lên kế hoạch, triển khai giải pháp hiệu quả để ngăn chặn chúng.

Nguy cơ mất an toàn thông tin về khía cạnh vật lý

Nguy cơ về khía cạnh vật lý. Đến từ việc thiết bị phần cứng, hệ thống mạng và chương trình có thể bị ảnh hưởng bởi các sự cố như thiên tai, hỏa hoạn hay mất điện, nhiệt độ, độ ẩm không đảm bảo, môi trường hóa chất…

Đặc biệt, cần lưu ý đến trường hợp về khía cạnh vật lý do có phần tử phá hoại: kẻ trộm hay chính nhân viên bên trong tổ chức.

Nguy cơ bị mất, hỏng, sửa đổi nội dung thông tin

Nguy cơ về việc vô tình lộ mật khẩu hoặc thao tác sai quy trình. Thông tin, dữ liệu có thể bị đánh cắp toàn bộ hoặc sửa đổi.

Nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại

Malware làm mất an toàn thông tin
Malware phát tán mã đọc trên hệ thống máy tính, hệ thống mạng

Nguy cơ đến từ các phần mềm độc hại (Malware). Các phần mềm độc hại lây lan, phát tán mã độc trên hệ thống máy tính, hệ thống mạng. Khi hệ thống thiết bị, Internet bị tấn công tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Có một số phần mềm độc hại phổ biến mà tổ chức cần quan tâm theo dõi dưới đây:

 • Virus: Có thể thực hiện các hành vi phá hoại, lấy cắp thông tin.
 • Sâu máy tính: Thực hiện các hành vi : xóa File, ngăn chặn người dùng kết nối Internet, làm đổ vỡ các chương trình thông thường,…
 • Phần mềm gián điệp Spyware: Nhằm thu thập thông tin một cách bí mật, không được sự cho phép.

Nguy cơ xâm nhập từ lỗ hổng bảo mật

Nguy cơ đến từ lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành, các chương trình phần mềm. Chúng trở thành điểm yếu để tin tặc khai thác tấn công, gây mất an ninh thông tin.

Hơn nữa, thực tế đã cho thấy, nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật ngày càng lớn. Theo trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ. Con số vụ tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

Nguy cơ tấn công bằng cách phá mật khẩu

Lộ mật khẩu gây mất an toàn thông tin
Mật khẩu không mạnh thường dễ bị phá

Một trong những nguy cơ tổ chức phải đối mặt đến từ việc Hacker phá mật khẩu. Mật khẩu là một trong những thông tin quan trọng nhất để có thể truy cập vào hệ thống. Mặc dù đã có những cảnh báo nhưng vì nhiều lý do mà người dùng thường đặt mật khẩu dễ nhớ. Thường liên quan đến các thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh, biệt danh,… Những mật khẩu này rất dễ bị Hacker đoán và tấn công.

Ngoài ra, những kẻ tấn công cũng sử dụng các công cụ hỗ trợ dò tìm mật khẩu. Công cụ này cho phép thử cùng lúc nhiều Username và Password, cho tới khi đăng nhập thành công.

Nguy cơ mất an toàn thông tin do sử dụng Email

Tài khoản Email cá nhân, doanh nghiệp cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin. Bởi tin tặc thường tấn công bằng cách sử dụng Email giả mạo chứa Virus, liên kết độc hại,… Người dùng bị tấn công bằng Email có thể bị đánh cắp mật khẩu hoặc lây nhiễm Virus. Lúc này, dù chỉ một nhân viên mở thư cũng có thể gây thiệt hại cho cả tổ chức.

Nguy cơ mất an toàn thông tin trong quá trình truyền tin

Quá trình truyền tin trên mạng Internet cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin đến từ việc kẻ xấu chặn đường truyền, thay đổi hoặc phá hỏng nội dung thông tin rồi tiếp tục gửi đến người nhận.

Ngành an toàn thông tin trở nên hot hơn bao giờ hết

Sự bùng nổ công nghệ thông tin khiến gia tăng các cuộc tấn công mạng. Ngành an toàn thông tin dần trở nên tất yếu với cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Chuyên viên ATTT là tuyến bảo vệ đầu tiên trong cuộc chiến không gian mạng.

Ngành an toàn thông tin là nghiên cứu cơ chế bảo mật, xây dựng hệ thống bảo mật. Đảm bảo thông tin không bị đe dọa, giảm thiểu rủi ro bảo mật. Xây dựng chính sách bảo vệ an toàn hệ thống thông tin, phát hiện nguy cơ an ninh mạng.

Ngành an toàn thông tin ra trường làm gì?

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng được trang bị tại trường đại học. Các kỹ sư an toàn thông tin có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Bảo mật an ninh mạng, cơ sở dữ liệu.
 • Quản trị bảo mật mạng và hệ thống.
 • Phân tích, tư vấn xây dựng hệ thống an toàn thông tin.
 • Kiểm trá, đánh giá an ninh hệ thống mạng.
 • Rà soát lỗ hổng, xử lý sự cố.
 • Lập trình, phát triển phần mềm bảo mật.
 • Phát triển phần cứng và thiết bị.

Với nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực ATTT. Ngành an toàn thông tin có thu nhập khá cao so với mặt bằng chung trong khối CNTT. Các chuyên viên có cơ hội làm việc trong tổ chức, doanh nghiệp lớn.

Hiện Ngành an toàn thông tin có yêu cầu khá cao trong tuyển sinh. Học sinh cần có sự yêu thích và kiến thức về toán tin.

Trong thời gian tới, nguy cơ mất an toàn thông tin trở nên bùng nổ hơn bao giờ hết. Nhu cầu ATTT là tất yếu mang đến thách thức và cơ hội về ngành nghề và thu nhập.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 3

 
 

Privacy Preference Center