Tòa nhà thông minh IoT là gì? Tìm hiểu giải pháp bảo mật hạ tầng và hệ thống IoT
14/09/2021 08:30 110 lần Chuyên mục: Tin tức & Sự kiện

Cùng Mi2 tìm hiểu tòa nhà thông minh IoT là gì, các loại công nghệ bên trong nhà thông minh, các giải pháp bảo mật với IoT/OT Security,… trong bài viết dưới đây. 

Ngày nay, mọi khía cạnh của cuộc sống đều chịu tác động ít nhiều của công nghệ. Trong đó IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) đang trở thành xu hướng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt phải kể đến ứng dụng IoT trong xây dựng nhà thông minh. Các tòa nhà thông minh được trang bị cơ sở hạ tầng kết nối IoT giúp hợp lý hóa các quy trình và gia tăng lợi nhuận. Bằng cách này, tòa nhà thông minh IoT kết nối mọi người với công nghệ và tạo ra không gian làm việc năng suất, thuận tiện và thú vị hơn.

Tìm hiểu thêm về : ” Bảo mật web“.

Các tòa nhà thông minh được trang bị cơ sở hạ tầng kết nối IoT
Các tòa nhà thông minh được trang bị cơ sở hạ tầng kết nối IoT.

Những công nghệ bên trong tòa nhà thông minh IoT

Nhà thông minh IoT sử dụng các công nghệ hiện đại như độ điều nhiệt thông minh, hệ thống an ninh,...
Nhà thông minh IoT sử dụng các công nghệ hiện đại như độ điều nhiệt thông minh, hệ thống an ninh,…

Bộ điều nhiệt thông minh, Wifi, hệ thống an ninh và cửa sổ thông minh là một số công nghệ bạn có thể thấy trong các tòa nhà thông minh. Ngoài ra, tùy thuộc vào ngành nghề, một số tòa nhà có thể sử dụng các công nghệ khác như trợ lý AI (Alexa), cảnh báo thời tiết và thông tin an toàn theo thời gian thực được truyền trực tuyến qua màn hình kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát thấy các nhân viên và những người sinh sống trong tòa nhà sử dụng nhiều thiết bị cá nhân được kết nối IoT như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy in.

Lợi ích chính của tòa nhà thông minh IoT 

Giải pháp tòa nhà thông minh với các tính năng hiện đại mang đến nhiều lợi ích.
Giải pháp tòa nhà thông minh với các tính năng hiện đại mang đến nhiều lợi ích. 

Giải pháp tòa nhà thông minh IoT mang lại nhiều lợi ích. Có thể kể đến như:  

 • Cung cấp các dịch vụ hữu ích cho người sử dụng, cư dân trong tòa nhà, chẳng hạn như Wifi nhanh chóng, dữ liệu theo thời gian thực để đưa ra cảnh báo thời tiết,…
 • Có một tòa nhà xanh với cơ sở hạ tầng IoT sẽ hỗ trợ giảm lượng khí thải Carbon của doanh nghiệp.
 • Data Insights có thể giúp giảm thời gian Downtime và chi phí mạng trong khi vẫn thúc đẩy sự an toàn.
 • Dự đoán lỗi thiết bị trong các cơ sở công nghiệp

Bảo vệ thiết bị IoT trong văn phòng làm việc thông minh

Mọi thiết bị hỗ trợ IoT đều có khả năng bị tội phạm mạng tấn công nếu không được bảo mật.
Mọi thiết bị hỗ trợ IoT đều có khả năng bị tội phạm mạng tấn công nếu không được bảo mật.

Mọi thiết bị hỗ trợ IoT đều có khả năng bị tội phạm mạng tấn công nếu không được bảo mật. Để tránh các mối đe dọa mạng, điều quan trọng là phải thực hiện bảo mật mọi thiết bị, từ Camera IP đến thiết bị y tế.

Bảo mật các thiết bị IoT văn phòng thông minh đặc biệt quan trọng với các ngành được điều chỉnh bởi luật bảo mật dữ liệu như HIPAA (bảo mật dữ liệu thông tin sức khỏe trong các ngành như y tế, bảo hiểm,…). Hơn nữa, các tổ chức chăm sóc sức khỏe cũng là mục tiêu tấn công thường xuyên của tội phạm mạng. Vào năm 2019, 40 triệu hồ sơ bệnh nhân đã bị lộ trong nhiều lần vi phạm dữ liệu. Tất cả những gì cần để Hacker khai thác dữ liệu của bạn là một thiết bị IoT không an toàn.

Hãy bắt đầu bảo vệ tòa nhà thông minh IoT với việc phân tích rủi ro để phát hiện các lỗ hổng trên tất cả thiết bị mạng. Các mối đe dọa được xác định sẽ bị chặn ngay lập tức. Tiếp theo, các chính sách bảo mật nên được tạo tự động và thực thi thông qua hệ thống tự động hóa công nghệ cao.

Bảo vệ không gian làm việc kỹ thuật số (Digital Workplace)

Đặt mật khẩu tùy chỉnh, sử dụng giải pháp an ninh mạng là hai cách để bảo mật thiết bị IoT, bảo vệ không gian làm việc.
Đặt mật khẩu tùy chỉnh, sử dụng giải pháp an ninh mạng là hai cách để bảo mật thiết bị IoT, bảo vệ không gian làm việc. 

Nếu bạn có các thiết bị IoT, chúng phải được bảo mật. Có một số cách có thể thực thi giúp bảo mật tất cả các thiết bị IoT như sau: 

 • Đặt mật khẩu tùy chỉnh: Không bao giờ kết nối mạng bằng mật khẩu mặc định của thiết bị. Tội phạm mạng biết cách tìm mật khẩu này. Hơn nữa, nếu mật khẩu được tạo từ thuật toán có thể đoán được, tội phạm mạng sẽ tạo các mật khẩu tiềm năng và sử dụng phần mềm tự động để bẻ khóa thiết bị IoT của bạn.
 • Sử dụng các giải pháp an ninh mạng: Bảo mật các thiết bị IoT rất quan trọng và bảo mật mạng cũng vậy. Không doanh nghiệp nào muốn tin tặc kết nối thiết bị của chúng với mạng của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng với hệ thống điều khiển công nghiệp. Nếu để tin tặc truy cập vào cảm biến hoặc bộ điều khiển, mọi thứ sẽ kết thúc.

IoT là xu hướng trong tương lai

Công nghệ IoT đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Khi càng có nhiều thiết bị IoT, sẽ càng có nhiều mối đe dọa an ninh mạng hơn. Vậy nên, điều quan trọng là phải bảo mật mạng và các thiết bị này càng sớm càng tốt.

Giải pháp bảo mật hạ tầng và hệ thống IoT với IoT/OT Security

Giải pháp từ Check Point, ForeScout giúp bảo mật hiệu quả trong các tòa nhà thông minh IoT.
Giải pháp từ Check Point, ForeScout giúp bảo mật hiệu quả trong các tòa nhà thông minh IoT.

Bộ giải pháp bảo mật chuyên dụng từ Checkpoint và ForeScout sẽ giúp bảo mật hạ tầng và  hệ thống IoT trong bất kỳ tòa nhà thông minh nào. Các giải pháp bao gồm: Kiểm kê/định danh và phân loại các thiết bị IoT/OT, đánh giá rủi ro, kiểm soát truy cập, phát hiện truy cập bất thường, ngăn chặn tấn công khai thác lỗ hổng cũng như săn tìm đe dọa an ninh cho hạ tầng IoT/OT. 

Trong đó, giải pháp bảo mật OT bao gồm:

 • Asset Visibility And Monitoring: Định danh và phân loại chi tiết các thiết bị OT trong hệ thống mạng (gồm đầy đủ thông tin liên quan đến thiết bị như IP, MAC, Fireware, Model, Brand, Protocol,… cũng như các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại tương ứng).
 • Asset Configuration Management: Tự động thu thập thông tin về các thiết bị OT, các thay đổi theo thời gian để phục vụ cho công tác phân tích bảo mật cũng như điều tra.
 • OT Risk Analysis: Thống kê các rủi ro và điểm yếu liên quan tới từng thiết bị OT.
 • Automated Compliance: Đảm bảo tuân thủ theo các tiêu chuẩn ngành như NERC CIP, NIST CSF, IEC 62443 và AWIA với các màn hình theo dõi, phân tích và báo cáo tổng hợp thuận tiện.
 • Network Access Control And Segmentation: Kiểm soát truy cập và phân đoạn thành các mạng nhỏ để kiểm soát.
 • Threat Detection And Incident Response: Tự động phát hiện tấn công, cô lập và xử lý với các công cụ cảnh báo, điều tra và phản ứng.
 • Threat Hunting: Khả năng tìm kiếm/ săn tìm các đe dọa an ninh đang tiềm ẩn trong mạng OT với hơn 2400+ Indicators về đe dọa an ninh cho hạ tầng OT. 
 • Virtual Patching: Ngăn chặn hơn 200 loại tấn công vào các thiết bị OT mà không cần phải cài đặt các bản vá trên các thiết bị này.

Bảo mật cho hệ thống IoT

 • Discover And Classify Of IP-connected Devices: Liên tục rà soát để phát hiện, hiển thị (Visibility) và phân loại tất cả các tài nguyên từ vật lý tới máy ảo có IP trong hệ thống.
 • Zero Trust Segmentation: Áp dụng các chính sách theo chiến lược Zero Trust để ngăn chặn các truy cập trái phép và các tấn công lan truyền.

Còn trong quá trình phát triển thiết bị IoT, bạn có thể triển khai bảo mật với giải pháp từ Synopsys:

 • Penetration Testing: Loại bỏ các điểm yếu bảo mật trong các thiết bị, ứng dụng và các hàm APIs cả giai đoạn QA cũng như khi đưa ra hoạt động thực tế.
 • Red Teaming: Đảm bảo hạ tầng mạng, vật lý an toàn khi phơi bày ra bên ngoài.
 • Rà quét các mã nguồn tự động hoặc thủ công để tìm ra các điểm yếu bảo mật.
 • Xác định các lỗi bảo mật ngay từ giai đoạn lên thiết kế.
 • Đào tạo nâng cao nhận thức cho các lập trình viên về việc xây dựng mã nguồn an toàn.

Tìm hiểu thêm về: ” Thiết bị tường lửa“.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về ứng dụng IoT trong nhà thông minh cũng như các thông tin xoay quanh chủ đề này. Hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ và có thêm lựa chọn giải pháp bảo mật để triển khai, giúp sử dụng tòa nhà thông minh hiệu quả hơn. 

Liên hệ tư vấn

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 1